Tìm hiểu về hệ màu CMYK trong in offset | In ấn Rubyads

20:30:00 13-10-2021 864


Trong lĩnh vực in ấn, để chất lượng bản in được hoàn hảo một cách tuyệt đối, thì màu sắc trở thành yếu tố góp phần rất quan trọng. Các thợ in phải pha trộn màu sắc sao cho thiết kế bản in bắt mắt, hài hòa và không bị lệch màu tổng thể. Vậy, bạn có biết hệ màu CMYK trong in offset là gì không? Xin mời bạn đọc khám phá bài viết sau đây của Rubyads để tìm hiểu về hệ màu này nhé.

Tìm hiểu về hệ màu CMYK trong in offset

CMYK được biết đến là hệ màu trừ trong kỹ thuật in offset. Đây là hệ màu không chủ động phát sáng mà dựa vào sự phản xạ của ánh sáng để mắt người có thể nhìn thấy hệ màu. Nó là hệ thống màu sắc được hình thành từ 4 màu sắc kết hợp cụ thể: 

 • C (Cyan = màu xanh lơ)
 • M (Magenta = màu cánh sen – hồng sẫm)
 • Y (Yellow = màu vàng)
 • K (Black = màu đen)

hệ màu CMYK trong in offsetTìm hiểu về hệ màu CMYK trong in offset

Màu đen (K) được đánh giá là màu sắc then chốt trong hệ màu CMYK trong in offset. Kỹ thuật in offset thường sử dụng hệ màu này để in sách, in tờ rơi, báo hay tạp chí… Việc hình ảnh được phục chế màu sắc trong kỹ thuật in offset phụ thuộc vào nguyên lý in chồng tram các bản tách màu. Chúng ứng với 4 mực in cơ bản gồm những màu đơn sắc trong hệ thống 4 màu CMYK. Chính nhờ sự tổng hợp màu cộng kết hợp với tổng hợp màu trừ mà ta cảm nhận được màu sắc của hình ảnh in trên giấy. 

Dựa trên lý thuyết tổng hợp màu trừ, thay vì in chồng hoặc trộn 3 mực màu C, M, Y để tạo thành màu đen và xám thì chúng ta có thể in bổ trợ hoặc in trực tiếp màu đen để thay thế hoàn toàn 3 kia và cũng để giảm thiểu chi phí.

Nguyên lý cơ bản của hệ màu CMYK trong in offset

Hệ màu CMYK trong in offset làm việc dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng. Màu sắc mà mắt người nhìn thấy là phần không bị hấp thụ bởi ánh sáng. Sự kết hợp màu cơ bản trong hệ thống màu CMYK:

 • Hồng sẫm cộng với vàng sẽ cho màu đỏ.
 • Cánh sen cộng với xanh lơ cho màu xanh lam.
 • Xanh lơ kết hợp với vàng sinh ra màu xanh lá.
 • Tổ hợp của các màu xanh lơ, cánh sen và vàng tạo ra màu đen.

Cách nhận biết màu vô sắc và hữu sắc trong hệ màu CMYK trong in offset

Hệ màu CMYK trong tiếng anh được gọi là:

 • C, M, Y được biết đến là mực màu hoặc mực hữu sắc (chromatic process inks)
 • Màu mực K là được biết đến là mực không có màu hoặc mực vô sắc (achromatic process ink)

Trong quá trình tổng hợp màu sắc của hình ảnh khi tiến hành in phục chế, người ta dựa vào vai trò của thành phần màu đen (mực đen) để chia ra làm 2 phương pháp tổng hợp màu cơ bản, đó chính là tổng hợp màu hữu sắc và tổng hợp màu vô sắc.

Trong đó:

 • Phương pháp tổng hợp màu hữu sắc, có tên tiếng Anh là chromatic composition – chromatic reproduction. Khi in phục chế, các mực màu C,M,Y sẽ là phương pháp tổng hợp màu sắc hình ảnh. Lúc này, màu mực K sẽ là thành phần bổ trợ, có thể có hoặc không trong quy trình tổng hợp màu trong in offset
 • Phương pháp tổng hợp màu vô sắc, có tên tiếng Anh là achromatic composition – achromatic reproduction. Ngược lại với tổng hợp màu hữu sắc khi in phục chế, phương pháp tổng màu sắc hình ảnh này sẽ lấy mực K làm chủ đạo. Còn các màu mực C, M, Y sẽ giữ vai trò in bổ trợ.

Các bạn biết đây, mỗi phương pháp tổng hợp màu khác nhau sẽ tương ứng với các cơ chế tạo các bản in tách màu CMYK hoặc các hình thức tạo hình ảnh khác nhau. Các không gian màu thông thường sẽ được chuyển đổi với Color Lookup Table hoặc ICC Profile.

hệ màu CMYK trong in offsetCách nhận biết màu vô sắc và hữu sắc trong hệ 4 màu CMYK

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK và hệ màu RGB

Máy móc, kỹ thuật in ấn và nhận thức của con người là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng tạo nên màu in bao bì giấy. Vậy nên, để tránh những sự cố chênh lệch màu sắc thì nhà sản xuất phải chuyện đổi hệ màu RGB sang CMYK.

Thay vì sử dụng RGB thì thợ in thường dùng hệ màu CMYK. Bởi vì hệ màu RGB căn cứ trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu cộng). Ngược lại, CMYK là hệ màu dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng (màu trừ). Cho nên trước khi tiến hành in, nhà thiết kế phải chuyển đổi từ RGB sang CMYK để tránh tình trạng ấn phẩm bị chênh lệch màu sắc khi hoàn thiện.

Rubyads - Đơn vị sử dụng hệ màu CMYK trong in offset chất lượng

Công ty in ấn Ruby tự hào khẳng định là dịch vụ sử dụng hệ thống màu CMYK nhuần nhuyễn trong kỹ thuật in Offset tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn hoạt động dựa trên những tiêu chí cơ lợi nhất cho khách hàng như:

 • Bàn giao ấn phẩm đúng thời gian trên hợp đồng và khách hàng có thể sử dụng ngay. 
 • Thợ in giàu kinh nghiệm, nhuần nhuyễn trong phối trộn màu.
 • Giá thành tạo ra bản in phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

>> Xem thêm: 

Top 5 loại máy in offset tốt nhất có thể bạn chưa biết.

Ngoài ra, công ty Ruby luôn tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng cũ. Các nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề 1 cách nhanh nhất. Nếu các bạn còn thắc mắc gì về hệ màu CMYK hoặc muốn in ấn sản phẩm theo công nghệ in offset thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá ưu đãi và rẻ nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ RUBY

 • Địa chỉ liên hệ: 815/10/29 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0935 110 452 
 • Email: Ctyquangcaoruby@gmail.com
 • Websiterubyads.com.vn 


Tags:
Chia Sẻ:

Bài Viết Liên Quan

Scroll